Những người tuyệt đối không nên ăn xôi vào buổi sáng

Xôi là món ăn vô cùng quen thuộc đối với nhiều người. Đây là món được ưa chuộng từ trẻ nhỏ, người già, từ học sinh, cho đến người đi làm thậm chí có những người “nghiện” xôi tới mức sáng nào cũng phải ăn một gói xôi.

Xem thêm cách đặt xôi chè đầy tháng ngon giá rẻ

Tuy nhiên không nên ăn nhiều. Bởi bất cứ thứ gì ăn nhiều quá cũng không tốt. Nên ăn 1 tuần khoảng 2 lần là vừa đủ, không nên ăn xôi thay ăn cơm. Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội khuyến cáo những người sau không nên ăn quá nhiều xôi vào buổi sáng.

1. Các sĩ tử

Các sĩ tử tham dự kỳ thi THPT Quốc gia không nên ăn liên tiếp vào ngày thi THPT Quốc gia vì xôi rất khó tiêu, đầy bụng, thậm chí nóng trong người. Đôi khi còn gây ngứa ngáy, khó chịu.

2. Những người béo đang muốn giảm cân

Những người đã béo, hoặc muốn giảm cân thì nên tránh món xôi nếp, càng không nên ăn xôi buổi sáng thay cơm bởi tinh bột dồi dào, ăn nhiều sẽ bị tăng cân.

Vì trong gạo nếp có chứa nhiều amilopectin tạo nên độ dẻo đặc trưng của cơm nếp nhưng lại rất khó tiêu, nên trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy, người tỳ vị quá hư nhược không nên ăn nhiều đồ nếp. Nếu muốn ăn thì tốt nhất nên nấu thành cháo. Mặt khác, vì gạo nếp lại kèm thêm tính ôn, ấm nên những người có thể chất thiên nhiệt hoặc đàm nhiệt, những người đang bị bệnh có sốt, ho khạc đờm vàng, vàng da, chướng bụng cũng không nên dùng đồ nếp.

3. Những người khó tiêu, trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy

Vì trong gạo nếp có chứa nhiều amilopectin tạo nên độ dẻo đặc trưng của cơm nếp nhưng lại rất khó tiêu, nên trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy, người tỳ vị quá hư nhược không nên ăn nhiều đồ nếp. Nếu muốn ăn thì tốt nhất nên nấu thành cháo.

4. Những người nhiệt, nóng trong

Vì gạo nếp lại kèm thêm tính ôn, ấm nên những người có thể chất thiên nhiệt hoặc đàm nhiệt, những người đang bị bệnh có sốt, ho khạc đờm vàng, vàng da, chướng bụng cũng không nên dùng đồ nếp.

5. Người đau dạ dày

Những người bị đau dạ dày cần tránh món xôi nếp. Người bị đau dạ dày ăn xôi nếp sẽ tăng nguy cơ ợ chua, trào ngược dạ dày – thực quản, trướng bụng…

6. Những người hay bị nổi mụn trứng cá

Những người hay bị nổi mụn trứng cá cũng không nên ăn xôi buổi sáng, bởi cơ địa đã bị nóng, ăn vào càng sinh mụn và nóng trong người.

7. Phụ nữ sinh mổ, bị rạch khi sinh con

Phụ nữ sinh mổ, bị rạch khi sinh con cũng nên tuyệt đối tránh ăn món xôi nếp, vì gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ.

8. Người bị mề đay, mẩn ngứa

Những người bị mẩn ngứa, mề đay cũng không nên ăn xôi nếp vào buổi sáng vì có thể bị dị ứng thực phẩm.

BÁN HÀNG
0972 890 782
CHỈ ĐƯỜNG
tới cửa hàng